BeforeTravelThai

เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
BeforeTravelThai
อยุธยา

รวมที่เที่ยว อยุธยา กินเที่ยว ไหว้พระ วันเดียวก็เที่ยวครบ

จังหวัดพระนครศรี อยุธยา เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นพระราชวัง วัด โบราณสถาน พิพิธภัณฑ์ และตลาดต่าง ๆ   อาณาจักรเมืองโบราณของไทยที่มีอายุถึง 417 ปี เป็น 1 ใน 16 เมืองยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์โลกเลยทีเดียวค่ะ ที่นี่เป็นอาณาจักรที่มั่งคั่ง มีความเจริญรุ่งเรือง เป็นแหล่งค้าขายระหว่างประเทศ เป็นแหล่งวิวัฒนาการทางสังคมและวัฒนธรรมอันหลากหลาย วันนี้เราเลยคัดสรรเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ต้องปักหมุดเช็กอินมาฝากกันค่ะ ว่าแต่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนกันบ้างนั้น ตามไปดูและเตรียมปักหมุดเช็กอินได้เลยค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยว อยุธ ยา สุดฮิตที่คุณต้องลองมา

  1. ตลาดชะโด
  2. ตลาดหลวงปู่ทวด
  3. วัดไชยวัฒนาราม
  4. ตลาดน้ำอโยธยา

1. ตลาดชะโด  ตลาดชะโด ใครที่มาเที่ยว อยุธ ยา แล้วไม่มา ณ ที่ตลาดแห่งนี้ ถือว่าพลาดมาก เพราะตลาดชะโด เป็นตลาดที่เก่าแก่นับ 100 ปีเลยทีเดียว เพราฉะนั้นใครที่ได้มาสัมผัสที่นี่จะรู้สึกเหมือนเข้าไปในห้วงภวังค์ของอยุธยาย้อนยุคจริง ๆ ที่นี่มีได้มีการพัฒนาการมาจากตลาดน้ำที่มีเรือนแพค้าขายของชาวจีน แต่ปัจจุบันได้เริ่มก่อสร้างตลาดริมน้ำและบนบกให้กว้างมากขึ้นกว่า 100 คูหา

2. ตลาดหลวงปู่ทวด  ตลาดหลวงปู่ทวด อยุธยา ใครที่เดินมาสักการะ หลวงปู่ทวด ที่อยุธยากันแล้ว อยากจะหาตลาดในอยุธยาที่เที่ยว เดิน ชม ช็อป ชิม กันบ้าง ต้องมาเจอที่นี่เลยค่ะ ตลาดหลวงปู่ทวด อยุธยา อยู่หลังรูปปั้น หลวงปู่ทวด เลยค่ะ ตลาดหลวงปู่ทวด ตั้งอยู่ที่บริเวณโครงการพุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ที่นี่มีสินค้ามากมายให้เลือกแบบนับไม่ถ้วนกันเลยค่ะ หรือจะเป็นของฝากก็มีค่ะ ที่นี่เน้นการตกแต่งไปในลักษณะโบราณ บ้างก็เป็นเพิงฟาง บ้างก็เป็นกระท่อมหลังเล็ก ๆ  ใครมาที่นี่ก็จะรู้สึกเหมือนได้ย้อนยุคมาในสมัยอยุธยาเลยล่ะค่ะ

3. วัดไชยวัฒนาราม  วัดไชยวัฒนาราม อีกหนึ่งวัดในจังหวัดอยุธยาที่เที่ยว ที่งดงามมาก ๆ  ต้องยกให้ วัดแห่งนี้เลยค่ะ วัดไชยวัฒนาราม หรือ วัดชัยวัฒนาราม เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จุดเด่นที่น่าสนใจภายในวัดไชยวัฒนารามคือ พระปรางศรีรัตนมหาธาตุ ที่เป็นพระปรางค์ประธาน ซึ่งมีรูปคล้ายกับพระปรางค์ในสมัยอยุธยาตอนต้นค่ะ ส่วนสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งภายในวัดคือ ระเบียงคต ที่เชื่อมต่อเมรุทั้ง 4 ทิศเข้าด้วยกัน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยเคยลงรักปิดทองจำนวน 120 องค์ เปรียบเหมือนกำแพงเขตศักดิ์สิทธิ์ แต่ในปัจจุบันเหลือพระพุทธรูปที่ยังมีพระเศียรอยู่เพียง 2 องค์ท่านั้นค่ะ

4. ตลาดน้ำอโยธยา  ตลาดน้ำอโยธยา อยุธยาที่เที่ยว ที่เป็นศูนย์รวบรวมนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติไว้ด้วยกัน และยังคงความเป็นกรุงเก่าของพระนครศรีอโยธยาในอดีตอีกด้วย ที่นี่มีร้านค้าหลากหลาย ทั้งร้านขายอาหารคาวหวาน อาหารทะเล เรือขายอาหาร ขนมของฝาก ร้านขายสินค้า OTOP ร้านนวดเพื่อสุขภาพ และยังมีบริการล่องเรือชมบรรยากาศรอบ ๆ  ตลาดน้ำ รวมถึงโชว์การแสดงวัฒนธรรมไทยต่าง ๆ  อีกด้วยค่ะ

อ่านบทความท่องเที่ยวอื่น ๆ เพิ่มเติมฯ ได้ที่นี่เลย Click Here