BeforeTravelThai

เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
BeforeTravelThai
อุตรดิตถ์

อุตรดิตถ์ที่ทำให้เราหลงรักเมืองลับแล

อุตรดิตถ์ เป็นเมืองลับแลที่เงียบสงบเรียบง่ายสไตล์ล้านนา ที่มีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวชมธรรมชาติ ที่เที่ยวแนวประวัติศาสตร์ วัดสวย ๆ ในท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสความฟิน และเก็บเกี่ยวภาพสวย ๆ วันนี้เราจะพาไปชม ที่เที่ยวในจังหวัดอุตรดิตถ์ เมืองลับแล สไตล์ล้านนากันค่ะ บอกเลยว่ามาที่นี่รับลองว่าจะต้องตกหลุมรักจังหวัดอุตรดิตถ์แน่นอน เราไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีที่เที่ยวที่ไหนกันบ้าง

อุตร ดิตถ์ จุดเช็คอินที่คุณต้องไม่พลาด

  1. เขื่อนสิริกิติ์
  2. ภูสอยดาว
  3. น้ำตกสายทิพย์
  4. อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน
  5. วัดพระแท่นศิลาอาสน์

1. เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์ หรือที่เรียกกันในชื่อท้องถิ่นว่า เขื่อนท่าปลา จัดเป็นเขื่อนดินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นแอ่งเก็บน้ำขนาดใหญ่และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด อุตร ดิตถ์ ภายในพื้นที่ของเขื่อนกว้างขวางและมีจุดท่องเที่ยวมากมายให้ได้พักผ่อนเพลิดเพลินกับบรรยากาศธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ สวนสุมาลัย สะพานเฉลิมพระเกียรติ บรมราชินีนาถ และวังมัจฉา เป็นต้น

2. ภูสอยดาว

ภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด เป็นพื้นที่ที่มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าธรรมชาติที่สวยงามเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร จุดเด่นที่น่าสนใจและเป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยว คือ การได้ชมทุ่งดอกไม้สีม่วงที่เรียกว่า “ ดอกหงอนนาค ” และดอกไม้หลากหลายสีสันสลับให้เห็นอยู่ทั่วลานสน ซึ่งจะบานในช่วงฤดูฝนของทุกปี

3. น้ำตกสายทิพย์

น้ำตกสายทิพย์ เป็นน้ำตกที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวค่ะ ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มี 7 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นมีความสูงประมาณ 5-10 เมตร อีกทั้งบริเวณโดยรอบน้ำตกยังมีความชุ่มชื้นมาก ทำให้มีมอสสีเขียวขึ้นปกคลุมตามก้อนหินสวยงามมาก ๆ ค่ะ ใครสายเดินป่าห้ามพลาดเด็ดขาด แต่เวลาเดินระวังลื่นกันด้วยนะคะ และเราสามารถเดินจากลานสนมาที่น้ำตกสายทิพย์ได้เลย โดยใช้เวลาเดินประมาณ 10-20 นาทีเท่านั้น

4. อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน

อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนสิริกิติ์ และเป็นจุดแบ่งเขตจังหวัดแพร่กับจังหวัดอุตรดิตถ์ นั่นเองค่ะ ไฮไลท์ของที่นี่ต้องห้ามพลาดเลยก็คือ จุดชมวิว ทะเลสาบสุริยันต์จันทรา ที่มีลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำที่รายล้อมด้วยทิวเขา ช่วงเย็น ๆ เราจะได้เห็นวิวพระอาทิตย์ตกสวยงามมาก สำหรับสายลุย ชอบนอนเต็นท์ ที่นี่ก็มีลานกางเต็นท์ให้สามารถมากางเต็นท์นอนที่นี่ได้ บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าไปเที่ยวมาก ๆ ในจังหวัดอุตรดิตถ์ค่ะ  

5. วัดพระแท่นศิลาอาสน์

วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ตั้งอยู่ที่บนเนินเขาเต่า เป็นประดิษฐาน พระแท่นศิลาอาสน์ ปูชนียวัตถุสำคัญของจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 8 ฟุต ยาว 10 ฟุต สูง 3 ฟุต โดยฐานของพระแท่นโดยรอบประดับด้วยลายกลีบบัวงดงาม มีความเชื่อกันว่า หากได้มาสักการะบูชาพระแท่นศิลาอาสน์แล้ว จะได้รับอานิสงส์สูงสุด นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในศาลาการเปรียญเก่าตกแต่งแบบล้านนา จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาววังและชาวบ้านในสมัยก่อน รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ ในอดีตให้เราได้ชมอีกด้วย

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมฯ ได้ที่นี่คลิกเลย Click Here