BeforeTravelThai

เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
BeforeTravelThai
วัดตะเคียน 25-12-22

วัดตะเคียน ไหว้หลวงพ่อโต เที่ยวตลาดน้ำริมคลอง

วัดตะเคียน เป็นวัดที่เก่าแก่มีอายุนับร้อยปี คาดว่าสร้างมาก่อนสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 วัดแห่งนี้ก็มีภิกษุมาจำพรรษาบ้าง ร้างบ้าง สลับกันไป จนมาถึงสมัยของหลวงปู่แย้มปิยวัณโณมาดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสจึงได้พัฒนาวัดนี้ให้เจริญรุ่งเรืองเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ และข้อดีของการมา วัดตะเคียน นนทบุรี แล้ว นอกจากเราจะได้แวะทำบุญไหว้พระที่วัดตะเคียนก็ยังจะได้เพลิดเพลินไปเที่ยวตลาดน้ำวัดตะเคียนได้อีกด้วย

รีวิว 3 ที่ท่องเที่ยวใน วัดตะเคียน ไหว้พระทำบุญเดินตลาดน้ำ

  1. ลอดใต้โบสถ์วัดตะเคียน
  2. ตลาดน้ำวัดตะเคียน
  3. สะเดาะเคราะห์นอนโลง

พาตะลอนทัวร์ วัดตะเคียน สายบุญห้ามพลาด

ลอดใต้โบสถ์วัดตะเคียน-1

ลอดใต้โบสถ์วัดตะเคียน ที่นี่ยังมีการลอดใต้โบสถ์ซึ่งเชื่อกันว่าโบสถ์เป็นสิ่งที่สะอาดบริสุทธิ์การรอดสถานที่หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อล้างอาถรรพ์และความเป็นสิริมงคลนี้เป็นคติความเชื่ออย่างหนึ่งของคนไทยที่มีมาตั้งแต่อดีตแล้ว ลอดใต้โบสถ์ วัดตะเคียน นั้นสามารถทำได้โดยการตั้งจิตอธิษฐานแล้วสวดมนต์เวียนใต้โบสถ์ 3 รอบเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตโดยทางเข้านั้นจะสร้างเป็นรูปหัวเสือขนาดใหญ่โดยมีความเชื่อมาจากหลักฮวงจุ้ยว่าเข้าทางหัวเสือคือความชั่วร้ายทั้งปวงให้ขจัดปัดเป่าทิ้งไปส่วนทางออกนั้นสร้างเป็นรูปหัวมังกรขนาดใหญ่โดยเชื่อว่ามังกรเป็นสัตว์ชั้นสูงตามความเชื่อจีนจะทำให้มีจิตใจที่บริสุทธิ์และมีแต่สิ่งดีงามเข้ามาในชีวิตด้วย

ตลาดน้ำวัดตะเคียน-2

ตลาดน้ำวัดตะเคียน แห่งนี้มีทั้งในส่วนที่เป็นตลาดบกและตลาดน้ำ โดยตลาดบกนั้นจะเป็นส่วนของร้านค้าที่ตั้งขายกันอยู่ในบริเวณส่วนบริเวณบนบก และส่วนตลาดน้ำนั้นจะเป็นส่วนริมน้ำที่จะมีเรือพายมาขายสินค้าต่างๆ ในบริเวณริมน้ำ วัดตะเคียน ซึ่งตลาดแห่งนี้เกิดจากการรวมตัวของชาวบ้านในละแวกนั้นนำสินค้ามาขายนั้นเอง ในส่วนของสินค้าที่ชาวบ้านนำมาขายก็จะมีทั้งพืชผักผลไม้ต่างๆ จากสวนไม่ว่าจะเป็นกล้วย มะม่วง ขนุน ส้มโอ ฝรั่ง ผลไม้แปรรูปเป็นต้นรวมไปถึงผักสดนานาชนิดอีกด้วย

สะเดาะเคราะห์นอนโลงวัดตะเคียน-3

สะเดาะเคราะห์นอนโลง และที่นี่ยังมีการทำพิธีถวายสังฆทานการนอนในโลงศพเพื่อต่อชะตาด้วย ซึ่งเป็นความเชื่อที่ว่าการนอนโลงศพสะเดาะเคราะห์เป็นการแก้เคล็ดต่ออายุและช่วยให้พ้นเคราะห์เสริมดวงชะตาเปรียบเสมือนตายแล้วเกิดใหม่นั่นเอง และภายในบริเวณ วัดตะเคียน ยังมีรูปปั้นต่างๆ มากมายทั้งรูปพระอภัยมณี สินสมุทร ผีเสื้อสมุทร ไซอิ๋ว ซื้อโป๊ยก่าย รูปนางยักษ์คีบลูกชิ้นจากชามก๋วยเตี๋ยว นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นที่สอนในเรื่องอบายมุขต่างๆ อีกด้วยจึงทำให้เราได้เพลิดเพลินกับการไหว้พระทำบุญและชมวัดอีกด้วย

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมฯ ได้ที่นี่คลิกเลย Click Here