BeforeTravelThai

เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
BeforeTravelThai
พระปฐมเจดีย์ 30-12-22

พระปฐมเจดีย์ มีจุดเด่นและเป็นสัญลักษณ์ของชาว นครปฐม

พระปฐมเจดีย์ ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เราแนะนำใกล้เมืองกรุงเทพฯมากที่สุด หากรถไม่ติดมากนัก ใช้เวลาขับรถใกล้ๆ เพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็น่าจะถึงจุดหมายคือ จังหวัดนครปฐม นี่แหละครับ และถ้าหากพูดถึงจังหวัดนครปฐมคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก พระปฐมเจดีย์ เอกลักษณ์และสัญลักษณ์ของชาวจังหวัดนครปฐมเลยก็ว่าได้ เป็นสถานที่ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้แวะเวียนมากราบไหว้สักการะบูชาขอพรกันที่ พระปฐมเจดีย์ ปูชนียสถาน ของเมืองนครปฐม เจดีย์ใหญ่กลางเมือง ที่ใครได้แวะเวียนมากราบไหว้ ก็จะเป้นสิริมงคล ให้มีชีวิตมีแต่ความสุขสมหวังดังปรารถนา

มาที่ไปของงานนมัสการองค์พระ พระปฐมเจดีย์ 9 วัน 9 คืน

งานนมัสการ พระปฐมเจดีย์-1

ซึ่งในแต่ละปีของ พระปฐมเจดีย์ จะมีการจัดงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เป็นประเพณีที่มีการสืบทอดกันมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน เพื่อให้ประชาชนชาวไทยพุทธศาสนิกชนได้เข้ามาร่วมทำบุญกราบไหว้นมัสการชมความสวยงามของพระบรมสารีริกธาตุ ต่อด้วยกราบนมัสการ พระร่วงโรจนฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระปฐมเจดีย์ ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดนครปฐมมาเป็นร้อยๆปี สั่งงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ถูกจัดขึ้นและมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 หลังจากที่บูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์ครั้งยิ่งใหญ่ และจัดงานขึ้นในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 จนถึงแรม 5 ค่ำ เดือน 12 ที่จัดเต็มแบบ 9 วัน 9 คืน ในช่วงเดือน พฤศจิกายน ของทุกๆ ปี

ชอบความสวยงามและกิจกรรมที่น่าทำในสถานที่ พระปฐมเจดีย์

ชมความสวยงามของ พระปฐมเจดีย์ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดนครปฐม ที่มีอีกหนึ่งชื่อเรียกคือ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร เป็นสถานที่เก่าแก่ที่เป็นปูชนียสถานของเมืองไทย ที่มีเจดีย์สูงใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครปฐม มีประวัติศาสตร์และความเป็นมาตั้งแต่แผ่นดินสุวรรณภูมิ โดยรูปทรงของเจดีย์ถูกสร้างขึ้นอย่างปราณีต ที่ดูคล้ายรูประฆังคว่ำอยู่ ปากผายใหญ่ ที่ถูกสร้างจากไม้ซุง และรัดด้วยโซ่เส้นใหญ่ ก่อนจะก่ออิฐถือปูนทับอีกหนึ่งครั้ง จึงเกิดความสวยงามมาให้ชาวพุทธศาสนิกชนได้ชมความสวยงามของ พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม

พระปฐมเจดีย์ -2

ซึ่งมี พระร่วงโรจนฤทธิ์ ที่ยืนประดิษฐานเป็นปางประทานอภัย อยู่ที่หน้าวิหาร ที่ถูกสร้างและตั้งประดิษฐานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งก่อขึ้นโดย พระเศียร พระหัตถ์ พระบาท ที่ถูกนำขนย้ายมาจากเมืองศรีสัชนาลัย ที่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งฐานที่ตั้งของ พระร่วงโรจนฤทธิ์ ที่ถูกบรรจุโดยพระบรมอัฐิของรัชกาลที่ 6 (พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว)

พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระปฐมเจดีย์-3

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมฯ ได้ที่นี่คลิกเลย Click Here