BeforeTravelThai

เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
เว็บ Travel www.beforetravelthai.com สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฝากกดแชร์ กดติดตามคะ
BeforeTravelThai
วัดพนัญเชิง 11-01-23

วัดพนัญเชิง เรื่องเล่ากล่าวขานตำนานรัก กราบไหว้หลวงพ่อโต

วัดพนัญเชิง มีประวัติเล่าขานในเรื่องของตำนานรักและเป็นที่เลื่อมใสของชาวพุทธศาสนิกชนของคนไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก ห่างไกลจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นวัดที่มีความเก่าแก่ตั้งแต่ก่อนสร้างเมืองกรุงศรีอยุธยา และปัจจุบันนี้ยังหาหลักฐานไม่ได้ว่าใครเป็นผู้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา ซึ่งปัจจุบัน วัดพนัญเชิง อยุธยา ที่ถูกสร้างพระตำหนักเจ้าแม่สร้อยดอกหมากที่เป็นตำนานเรื่องราวของความรักไว้อยู่ที่ริมน้ำป่าสัก ที่ชาวจีนเรียกกันว่า จู๊แซเนี้ย ตั้งแต่สมัยเสียกรุงศรีอยุธยาในครั้งที่ 2 นั้น วัดพนัญเชิง ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก จนกระทั่งรัชกาลที่ 4 ได้ทำการบูรณะ วัดพนัญเชิง ครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งพระพุทธรูปที่อยู่ประจำของวัดแห่งนี้ทั้งหมดทุกองค์ รวมถึงอาคารต่างๆ ให้มีสภาพดีและมีความสวยงามให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันจนถึงปัจจุบันนี้

วัดพนัญเชิง -1

ไหว้พระขอพร เรื่องความรัก เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก วัดพนัญเชิง

ภายในวิหารของ วัดพนัญเชิง มีจุดเด่น มีองค์หลวงพ่อโตที่มีขนาดสูงใหญ่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดอยุธยามาอย่างยาวนาน ซึ่งชาวจีนนิยมเรียกกันว่า เจ้าพ่อซำปอกง ที่หมายถึงผู้คุ้มครองทางด้านการเดินทางโดยเรือ ซึ่งต่อมาสมัยรัชกาลที่ 4 จึงมีการพระราชทานในชื่อใหม่ว่า พระพุทธไตรรรัตนนายก ซึ่งโครงสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1867 หรือก่อนสร้างเมืองกรุงศรีอยุธยามากถึง 26 ปี ที่มีความสูงมากถึง 19 เมตร และกว้างมากถึง 14 เมตร ที่ว่ากันว่าเป็นพระพุทธรูปตั้งแต่ตก่อตั้งเมืองอยุธยาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

วัดดังหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ วัดพนัญเชิง เก่าเแก่มากที่สุดในโลก

วัดพนัญเชิง -2

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ที่ไม่ว่าเพื่อนๆ คนไหนเดินทางเข้าไปไหว้พระขอพรหลวงพ่อโตและเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ก็มันจะสมหวังเสริมบารมีให้แก่ผู้เข้าไปกราบไหว้ ซึ่ง วัดพนัญเชิง เป็นวัดที่มีความเก่าแก่มากที่สุดตั้งแต่สมัยอยุธยา และวัดแห่งนี้ยังเป็นจุดรวมใจของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่มีคำร่ำลือว่าหากใครได้เข้ามากราบไหว้ขอพรสักการะบูชาหลวงพ่อโตณวัดแห่งนี้ และร่วมถวายผ้าห่มองค์พระ จะถือว่าเป็นการทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้

สำหรับเวลาการเปิด – ปิด ให้เยี่ยมชมตั้งแต่ 07.00 น. – 17.00 น. สำหรับคนไทยสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ฟรีตลอดงาน และสำหรับชาวต่างชาติจะเสียค่าบริการในการเข้าชมอยู่ที่ 20 บาทเท่านั้น ซึ่งวัด หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง จะทำการจัดงานประจำปี 4 ครั้งต่อ 1 ปี ได้แก่ วันสงกรานณ์ งานสรงน้ำถวายผ้าห่มแรม 8 ค่ำ งานทิ้งกระจาดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย และงานตรุษจีนแบบ 5 วัน 5 คืน

 

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมฯ ได้ที่นี่คลิกเลย Click Here